Ngắm nhìn ngôi đền có kiến trúc kì lạ và sặc sỡ ở Ấn Độ

Ngôi đền Meenakshi Amman ở Madurai, Ấn Độ có 14 tòa tháp được trang trí bằng những bức tượng đầy màu sắc: Các vị thần được trang bị nhiều vũ khí, những con bò mang tính biểu tượng và những con rồng trông có vẻ hung dữ. Ngôi đền đầy màu sắc được dành riêng cho nữ thần Ấn Độ giáo Meenakshi – hay còn được gọi là Parvati – người được cho là đã kết hôn với thần Ấn Độ giáo Sundareshwarar – hay còn gọi là Shiva – ngay tại vị trí của ngôi đền.

Ngắm nhìn ngôi đền có kiến trúc kì lạ và sặc sỡ ở Ấn Độ - 1
Ngắm nhìn ngôi đền có kiến trúc kì lạ và sặc sỡ ở Ấn Độ - 3

Đền Meenakshi Amman có niên đại khoảng năm 1200 CN. Ngôi đền đã từng bị xâm chiếm và phá hủy. Một nỗ lực trùng tu đáng kể trong thế kỷ 20 đã khôi phục lại Đền Meenakshi Amman trở lại vinh quang trước đây vào năm 1995. Hằng năm, Lễ hội Meenakshi Thirukalyanam — kỷ niệm lễ cưới thần thánh của Parvati và Shiva — thu hút vô số người hành hương theo đạo Hindu.

Ngắm nhìn ngôi đền có kiến trúc kì lạ và sặc sỡ ở Ấn Độ - 4

Những người sùng đạo được chào đón khi đi dạo trong các sảnh trang trí công phu của Đền Meenakshi Amman. Đại sảnh của ngôi đền có các bức tranh tường phức tạp trên sàn và trần nhà, và các hàng cột được chạm khắc tinh xảo bày tỏ lòng tôn kính đối với các vị thần Hindu khác nhau.

Ngắm nhìn ngôi đền có kiến trúc kì lạ và sặc sỡ ở Ấn Độ - 5

Bất kỳ ai đứng dưới chân 14 ngọn tháp trang trí của Meenakshi Amman sẽ hiểu tại sao ngôi chùa cổ kính gần như đã trở thành một trong 7 kỳ quan thế giới. Không thể phủ nhận Đền Meenakshi Amman là một trong những kho báu lớn nhất của Ấn Độ.

Nguồn: http://danviet.vn/ngam-nhin-ngoi-den-co-kien-truc-ki-la-va-sac-so-o-an-do-502021111111593495.htm